Call us: 0967.365.665 Hỗ trợ 24/07 muadulich@gmail.com

ĐÀI LOAN SẼ DÙNG TIẾNG ANH LÀM NGÔN NGỮ CHÍNH THỨC TỪ NĂM 2019

Đăng bởi Admin trong Tin du học 616
Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) cho hay họ chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức thứ hai sau tiếng Hoa, nhằm tăng tính cạnh tranh quốc tế của vùng lãnh thổ này.

Ông Lại Thanh Đức
người đứng đầu Hành pháp Đài Loan khẳng định mục tiêu đưa hòn đảo này trở thành vùng lãnh thổ song ngữ.

Hiện Cơ quan Giáo dục Đài Loan đã lập một ủy ban để nghiên cứu khung thời gian và biện pháp thực hiện chính sách mới từ hồi tháng 10.2017.

Ông Lại Thanh Đức
 
Ông Lại Thanh Đức
 
Dự kiến, chính sách này sẽ được áp dụng từ năm tới, khi đó học sinh Đài Loan sẽ học song ngữ chuyên sâu từ cấp tiểu học. Chính sách này được đưa ra nhằm giảm rào cản ngôn ngữ cho người dân Đài Loan khi đi du học nước ngoài, kinh doanh với đối tác nước ngoài hoặc thực hiện những công việc khác.
 
Ông Lại cho hay khi còn giữ chức thị trưởng thành phố Đài Nam, ông đã dành một thập niên thực hiện chính sách xem tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thứ hai cho thành phố và đã được người dân địa phương đón nhận. Dù vậy, chính quyền Đài Loan sẽ không ban luật để thúc đẩy chính sách mới này mà đòi hỏi người dân chia sẻ sự đồng thuận với chính quyền trong việc này.
 
Hồi tháng 3.2018 vừa qua, quyền thị trưởng thành phố Đài Nam Lý Mạnh Ngạn giải thích lý do vì sao thành phố này chọn tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thứ 2.
 
Ông Lý Mạnh Ngạn cho biết, tiếng Anh là ngôn ngữ chung của thế giới, trình độ đọc và ngữ pháp tiếng Anh của đa phần học sinh Đài Loan khá tốt, nhưng nói và nghe thì rất kém, tuy có nhiều người khả năng tiếng Anh rất giỏi, nhưng lại ngại khi nói ra.
 
Ông Lý Mạnh Ngạn cũng nêu ví dụ, trước đây có một thương gia Đài Loan tại Việt Nam nói rằng, kỹ năng tư vấn kỹ thuật của Đài Loan rất tốt, nhưng tiếng Anh không giỏi, kết quả là có rất nhiều dự án đội ngũ Đài Loan không dám nhận, toàn là bị công ty của Mỹ hoặc công ty xuyên quốc gia nhận lấy, sau đó mời đội ngũ Đài Loan làm cho họ, thật đáng tiếc, vì vậy phải tăng cường khả năng nói và nghe của người dân Đài Loan.
 
Theo Đài truyền thanh Quốc tế Đài Loan, thì chính quyền thành phố Đài Nam ngoài bắt đầu từ giáo dục tại các trường học, còn thành lập văn phòng dự án, tiến hành từ các ngành nghề liên quan như là ăn uống, mặc, ở, giải trí, du lịch v.v..., bao gồm chợ đêm, biển báo, thực đơn của nhà hàng đều có song ngữ tiếng Trung và tiếng Anh, đồng thời đẩy mạnh “Chương trình logo tiếng Anh”, thậm chí sẽ đào tạo tài xế taxi có thể nói tiếng Anh đơn giản.
 
Ông Lý Mạnh Ngạn cũng cho biết ông hy vọng rằng sau này những người ra tranh cử nghị sĩ hoặc thị trưởng ở Đài Loan đều phải thông qua cuộc kiểm tra tiếng Anh.
 
Dù vậy, không phải ai cũng ủng hộ ý tưởng này của chính quyền hòn đảo. Một số nghị sĩ đối lập cho rằng việc dùng tiếng Anh sẽ làm suy giảm văn hóa của Đài Loan.

CẦN CHUẨN BỊ GÌ KHI ĐI DU HỌC ĐÀI LOAN?

Một mình bước chân tới vùng đất mới, cuộc sống đơn độc xa nhà chẳng hề dễ dàng, thậm chí càng khó khăn hơn vì nhiều bạn sinh viên bị sốc văn hoá.  Để tránh tình trạng này, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu kĩ về cuộc sống tại Đài Loan và cần chuẩn bị đồ dùng thiết yếu để phục vụ sinh hoạt.
 
Mức quy định đối với hành lý trên máy bay là 30kg hành lý + 7kg xách tay, vì thế, lời khuyên đối với các bạn là chỉ nên mang những đồ thực sự cần thiết. Bạn cũng không cần chuẩn bị quá nhiều hành lý bởi việc vận chuyển khá cồng kềnh, thêm nữa sang Đài Loan bạn hoàn toàn có thể mua với giá cả không đắt hơn ở Việt Nam.
 

DU HỌC ĐÀI LOAN BẠN CẦN MANG THEO

Giấy tờ (vô cùng quan trọng)

- Hộ chiếu
 
- Visa
 
-Chứng minh tài chính
 
- Các giấy tờ gốc: bằng đại học, bảng điểm…
 
- Ảnh thẻ (mặc áo trắng có cổ, phông nền trắng)
 
Để thuận tiện nhất bạn nên scan tất cả những giấy tờ trên rồi gửi vào email để đề phòng bị mất hoặc cần nhiều bản có thể in thêm.
 

Quần áo + đồ dùng vệ sinh cá nhân

- Quần áo: Bốn mặt Đài Loan đều giáp biển nên khí hậu chịu ảnh hưởng từ biển, khá dễ chịu. Bạn nên chuẩn bị quần áo mùa hè thoáng mát,  một (hoặc một vài) chiếc áo trắng cùng với quần dài để mặc tới những nơi cần trang phục lịch sự, mang thêm một vài bộ áo quần mùa đông.
 

Các vật dụng vệ sinh cá nhân thiết yếu:

Bàn chải + kem đánh răng, khăn mặt,…
 
Lưu ý: Chỉ nên mang những đồ dùng thiết yếu nhất, tránh nặng hành lý. Những thứ khác (dầu gội, xà phòng, chăn, gối…) khi sang đến nơi bạn có thể mua bổ sung rất dễ dàng.
 

Các đồ dùng khác

-          1 ít thuốc phòng khi ốm đau (thuốc cảm cúm, đau bụng, dầu gió…)
 
-          1 cuốn từ điển (nếu bạn có smartphone thì có thể không cần) để dễ dàng học từ mới trong khi giao tiếp.
 
-          Một vài gói mì (dành cho những bạn lo lắng không hợp khẩu vị với đồ ăn ngoại quốc).
 

Tiền

Bạn nên để trong người hoặc túi đeo mang theo, tránh để trong hành lý, đề phòng mất cắp.
 
Bên cạnh các đồ dùng trên, bạn cũng nên tìm hiểu kĩ về những danh lam thắng cảnh, ẩm thực, văn hoá Việt Nam… để giới thiệu với bạn bè hoặc ít nhất là trả lời các bạn ngoại quốc khi họ hỏi. “Dân ta phải biết sử ta” đúng không nào? Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để quảng bá văn hoá Việt Nam ra nước ngoài.
 
Trên đây là một vài lưu ý giúp các bạn khi chuẩn bị hành lý du học. Hy vọng sẽ đem lại kinh nghiệm bổ ích cho các bạn vững bước trên con đường tương lai.

 

Bình luận

Các tin khác